Dấu hiệu bất thường cho thấy có sự thông thầu: Rút ngắn thời gian yêu cầu cung cấp hàng hóa là một chiêu bên mời thầu hạn chế sự tham gia của các nhà thầu

Thứ hai - 13/07/2020 03:43
Loạt bài tiếp theo của DauThau.INFO sẽ hướng dẫn nhà thầu nhận biết dấu hiệu thông thầu giữa Bên mời thầu và nhà thầu, cách ứng xử trước tình huống tiêu cực trong đấu thầu này như thế nào? Mời các nhà thầu chú ý theo dõi.
Dấu hiệu bất thường cho thấy có sự thông thầu: Rút ngắn thời gian yêu cầu cung cấp hàng hóa là một chiêu bên mời thầu hạn chế sự tham gia của các nhà thầu
Dấu hiệu bất thường cho thấy có sự thông thầu: Rút ngắn thời gian yêu cầu cung cấp hàng hóa là một chiêu bên mời thầu hạn chế sự tham gia của các nhà thầu

Lâu nay, trong đấu thầu câu chuyện “thông thầu” giữa nhà thầu và chủ đầu tư/bên mời thầu luôn là câu chuyện đau đầu không những của các nhà làm luật (Quốc hội, Chính phủ, Bộ ban ngành)  mà còn là của các nhà thầu thực sự có năng lực, kinh nghiệm muốn tham gia vào “mỏ vàng” các gói thầu trên hệ thống đấu thầu quốc gia. Để hiểu hay nhạy cảm phát hiện ra điều này đòi hỏi chúng ta cần có kinh nghiệm và xử lý vấn đề đó như thế nào vì hiện nay chúng ta biết quan điểm của Chính phủ đòi hỏi công khai, minh bạch và cạnh tranh để đảm bảo hiệu quả kinh tế trong công tác đấu thầu là rất quyết liệt, nhiều hiện tượng thông thầu đã bị đẩy lùi, môi trường đấu thầu ngày càng công bằng hơn, đặc biệt nhiều Chủ đầu tư/Bên mời thầu hiện nay rất sợ liên quan đến những vấn đề hạn chế sự tham gia của các nhà thầu trong khi xây dựng Hồ sơ mời thầu (HSMT).

Thông thầu thì có trăm ngàn kiểu, loạt bài viết của Dauthau.info sẽ nêu ra vấn đề này dưới góc nhìn và kinh nghiệm trong quá trình tham gia tư vấn đấu thầu của chúng tôi. Dưới đây là một kiểu “thông thầu” thông qua dạng hạn chế sự tham gia của nhà thầu và nhằm tạo lợi thế cho một nhà thầu đã chuẩn bị sẵn mà Dauthau.info xin gửi tới độc giả. Dấu hiệu đầu tiên: Rút ngắn thời gian cung ứng hàng hóa tới mức khó khả thi với đại đa số các nhà thầu.

Gần đây chúng tôi có tư vấn cho một đơn vị chuẩn bị tham dự một gói thầu trên hệ thống đấu thầu của Chính phủ, gói thầu thực hiện theo hình thức Chào hàng cạnh tranh qua mạng. Đây là gói thầu mua sắm hàng hóa không sản xuất được trong nước, trong danh mục thiết bị có 1 tổ hợp thiết bị chính và 1 thiết bị phụ, điều đáng nói thiết bị phụ này chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong dự toán gói thầu (khoảng 10%) và tính năng hay mục đích sử dụng không hề liên quan đến thiết bị chính cũng như ngay cả cách đặt tên của gói thầu này cũng chỉ nêu tên của thiết bị chính. Thiết bị phụ này cũng không phải là hàng hóa thông dụng, có sẵn trên thị trường mà phải tiến hành đặt hàng, nhập khẩu. Chính vì lẽ đó, Chủ đầu tư/Bên mời thầu mới đưa ra “bẫy” thời gian thực hiện hợp đồng chỉ vẻn vẹn 10 ngày. Xét dưới góc độ thương mại, điều này là khó khả thi trừ trường hợp nhà thầu “biết trước và chuẩn bị sẵn hàng hóa” vì chúng ta biết thông thường đối với hàng hóa nhập khẩu từ lúc đặt hàng đến lúc nhận hàng cũng phải 45 ngày, nếu có nhanh đi theo diện hàng “xách tay” cũng phải 15-30 ngày.

Qua HSMT trên chúng ta thấy việc “Chủ đầu tư/Bên mời thầu” đã “cố tình” để thời gian thực hiện hợp đồng rất ngắn, có ý đồ sắp xếp cho một nhà thầu nào đó đã chuẩn bị hàng hóa cho gói thầu này, tạo ra sự cạnh tranh không bình đẳng. Trước vấn đề đó, nếu là nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm và khả năng cạnh tranh chúng ta hoàn toàn có thể kiến nghị với bên mời thầu xem xét lại HSMT, có thể văn bản kiến nghị sửa đổi HSMT gửi đến “Chủ đầu tư/Bên mời thầu” sẽ được lý giải bởi hàng trăm lý do để không sửa đổi HSMT đã phát hành nhưng sẽ là tiếng chuông cảnh báo “Chủ đầu tư/Bên mời thầu” vì vấn đề liên quan rất nhạy cảm hiện nay các “Chủ đầu tư/Bên mời thầu” rất ngại đó là “…không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng - Khoản 2, Điều 12 Nghị định 63/2014/NĐ-CP" mà trong rất nhiều báo cáo kiểm toán, thanh tra thường nhắc tới lỗi của “Chủ đầu tư/Bên mời thầu”, thậm chí trên diễn đàn thảo luận của Quốc hội cũng đã có ý kiến hình sự hóa vấn đề này.

Bài học rút ra cho nhà thầu ở tình huống này là chúng ta nên xem xét nhanh tổng thể HSMT ở những điểm mấu chốt, khi thấy hiện tượng bất thường của HSMT nên sử dụng lá bài kiến nghị “Chủ đầu tư/Bên mời thầu” trên cơ sở để đảm bảo cạnh tranh, công bằng, không tạo lợi thế cho một nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng. Về phía “Chủ đầu tư/Bên mời thầu” cũng nên cân nhắc, thấu đáo vấn đề này vì môi trường đấu thầu ngày càng công khai, minh bạch và các nhà thầu ngày càng hiểu luật hơn khi tham gia đấu thầu.

Như chúng ta biết khi tham dự các cuộc đấu thầu, thông tin là vô cùng quan trọng. Thông tin từ chính những người trong cuộc thì thường rất khó khai thác, khi có các mối quan hệ để khai thác thì lại rất phũ phàng. Tuy nhiên, những thông tin về lịch sử thì không bao giờ biết nói dối, khi tham gia hệ thống Dauthau.info các bạn sẽ có được rất nhiều thông tin quý giá đó. Hệ thống Dauthau.info của chúng tôi cung cấp tính năng “Đọc vị đối thủ cạnh tranh và Bên mời thầu” thuộc gói VIP3, khi nhà thầu đăng ký gói VIP3 này sẽ có rất nhiều thông tin liên quan đến các nhà thầu, bên mời thầu, sẽ có cái nhìn tổng quan về mối quan hệ chằng chéo giữa các cuộc thầu mà Bên mời thầu cụ thể nào đó hay mời thầu, các nhà thầu nào là nhà thầu hay trúng thầu hoặc hay tham dự, có thể phỏng đoán được hiện tượng “quân xanh”, “quân đỏ”. Thậm chí, nếu tinh ý chúng ta còn có thể tìm hiểu được quy luật chào giá của 1 “nhà thầu ruột” với bên mời thầu đó (Nhà thầu lưu ý nên đăng ký tham gia thêm gói VIP1 hoặc VIP2 để có thể link và xem được giá gói thầu của bất cứ gói thầu nào trên hệ thống, kể cả gói thầu CĐT/BMT cố tình ẩn giá gói thầu). Chi phí cho đăng ký cho gói VIP3 hiện nay khá phù hợp, chỉ 10.000.000 đồng/năm, trong khi đó gói VIP1, VIP2 chỉ 9.999.000 đồng/năm.

Tác giả bài viết: Son Vu

Bài viết này của DauThau.info được cấp phép theo giấy phép dữ liệu mở Creative Commons CC-BY (cho phép sử dụng toàn quyền nhưng phải ghi công tác giả, ghi rõ nguồn gốc xuất xứ ban đầu) trừ trường hợp được cấp phép riêng sẽ được ghi rõ trong tài liệu. Sử dụng lại các nguồn từ DauThau.info cần ghi rõ bản quyền!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lời chào
Chào Bạn,
Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng hết các chức năng dành cho thành viên.
Nếu Bạn chưa có tài khoản thành viên, hãy đăng ký. Việc này chỉ mất 5 phút và hoàn toàn miễn phí!
Tìm kiếm thông tin thầu
Click để tìm kiếm nâng cao

Bạn biết đến dauthau.info qua đâu?

Gói thầu số 35: Cung cấp thiết bị điện, vật tư phục vụ sản xuất

Số TBMT: 20200840531-00
Đóng thầu: 04:30 21/08/20
Công bố: 04:04 14/08/20

Mua sắm hóa chất các loại

Số TBMT: 20200840595-00
Đóng thầu: 21:30 19/08/20
Công bố: 04:04 14/08/20

Gói thầu số 06: sân đường - hệ thống nước

Số TBMT: 20200441185-00
Đóng thầu: 04:30 21/08/20
Công bố: 04:02 14/08/20
Thống kê
  • 5536 dự án đang đợi nhà thầu
  • 721 TBMT được đăng trong 24 giờ qua
  • 210 KHLCNT được đăng trong 24 giờ qua
  • 14660 TBMT được đăng trong tháng qua
  • 15502 KHLCNT được đăng trong tháng qua
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây