Có được bổ sung hợp đồng tương tự để chứng minh năng lực kinh nghiệm không?

Thứ tư - 07/10/2020 14:45
Rất nhiều trường hợp do không hiểu rõ tính chất hợp đồng tương tự nên đã cung cấp các hợp đồng tương tự không phù hợp và hồ sơ dự thầu bị loại một cách đáng tiếc trong khi còn có nhiều hợp đồng khác đáp ứng. Quan điểm giải quyết vấn đề đó hiện nay như thế nào? Hãy cùng DauThau.INFO tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!
Có được bổ sung hợp đồng tương tự để chứng minh năng lực kinh nghiệm không?
Có được bổ sung hợp đồng tương tự để chứng minh năng lực kinh nghiệm không?
Không ít các nhà thầu (kể cả bên mời thầu) hiểu chưa đúng tính chất của hợp đồng tương tự nên khi thực hiện chuẩn bị hồ sơ dự thầu có thể sơ xuất gửi các hợp đồng chưa phù hợp với tính chất tương tự của hồ sơ mời thầu đang yêu cầu dẫn tới nhiều tính huống không biết xử lý như thế nào (Độc giả có thể tham khảo thêm bài viết phân tích về hợp đồng tương tự của DauThau.INFO). Thông thường có hai tình huống hay xảy ra mà nhà thầu, bên mời thầu cần lưu ý thực hiện:


Bổ sung hồ sơ ngay sau thời điểm đóng thầu

Đa số hồ sơ mời thầu thường quy định trong vòng một số ngày (thường từ 3 đến 5 ngày) sau thời điểm đóng thầu nếu nhà thầu phát hiện thấy thiếu hồ sơ để chứng minh năng lực kinh nghiệm thì nhà thầu được phép tự bổ sung tài liệu và bên mời thầu có trách nhiệm tiếp nhận, đánh giá hồ sơ tài liệu này như một phần của hồ sơ dự thầu. Tình huống này thường ít xảy ra, trừ trường hợp nhà thầu không chuẩn bị kịp hồ sơ dự thầu hoặc thiếu một số tài liệu do vấn đề thời gian chưa thể chuẩn bị kịp.


Bổ sung sau thời điểm mở thầu theo yêu cầu của bên mời thầu để làm rõ hồ sơ dự thầu

Tình huống thứ hai hay xảy ra hơn, đó là sau khi mở thầu, nhà thầu có trách nhiệm làm rõ hồ sơ dự thầu theo yêu cầu của bên mời thầu. Trường hợp hồ sơ dự thầu của nhà thầu thiếu tài liệu chứng minh tư cách hợp lệ, năng lực và kinh nghiệm thì bên mời thầu yêu cầu nhà thầu làm rõ, bổ sung tài liệu để chứng minh tư cách hợp lệ, năng lực và kinh nghiệm. Đây là một trong những nội dung rất hay quy định tại khoản 1 Điều 16 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP và cũng căn cứ trên quy định này, gần đây Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ra chỉ thị số 03/CT-BKHĐT chỉ rõ "Không được loại nhà thầu tại bước kiểm tra tính hợp lệ HSDT/HSĐX do thiếu tài liệu chứng minh tư cách hợp lệ, năng lực, kinh nghiệm khi chưa thực hiện làm rõ HSDT/HSĐX" và "Đối với các tài liệu về năng lực, kinh nghiệm do nhà thầu gửi đến bên mời thầu, chủ đầu tư trong thời gian đánh giá HSDT/HSĐX phải được tiếp nhận để xem xét, đánh giá năng lực, kinh nghiệm". Đây là quy định rất mở cho các nhà thầu theo hướng tạo điều kiện tối đa cho các nhà thầu để không bị đánh trượt ở bước đánh giá năng lực kinh nghiệm. Tình huống này nhiều bên mời thầu "cố tình" hoặc cũng có thể chưa hiểu hết nên làm lơ đi và loại nhà thầu ở bước đánh giá năng lực kinh nghiệm. Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng quy định là mở nhưng tuyệt đối không sử dụng việc bổ sung, làm rõ hồ sơ dự thầu "phải bảo đảm nguyên tắc không làm thay đổi bản chất của nhà thầu tham dự thầu" và "Đối với các nội dung đề xuất về kỹ thuật, tài chính nêu trong hồ sơ dự thầu của nhà thầu, việc làm rõ phải bảo đảm nguyên tắc không làm thay đổi nội dung cơ bản của hồ sơ dự thầu đã nộp, không thay đổi giá dự thầu". Như vậy, có thể hiểu hoàn toàn có thể được bổ sung các tài liệu hợp đồng tương tự mà nhà thầu đã thực hiện để chứng minh năng lực kinh nghiệm trong thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu và theo yêu cầu làm rõ của bên mời thầu vì việc này không làm thay đổi bản chất của nhà thầu. Đối với trường hợp nhân sự kê khai, quan điểm của tác giả bài viết cho rằng chỉ đối với những nhân sự mà nhà thầu đã kê khai trong hồ sơ dự thầu thì mới được tiến hành làm rõ liên quan đến bằng cấp, năng lực kinh nghiệm, không được bổ sung, thay thế bằng các nhân sự khác vì như thế sẽ làm thay đổi bản chất hồ sơ dự thầu đã nộp đồng thời có thể ảnh hưởng đến đánh giá về đề xuất kỹ thuật.

Bài viết trên của chúng tôi thực hiện được nhận định trên quan điểm cá nhân dựa vào các cơ sở pháp lý như đã nêu trong bài viết và thực tiễn một số tình huống đã được các bên mời thầu xử lý, đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch đồng thời không loại nhà thầu một cách đáng tiếc và cũng là cách mang lại sự cạnh tranh bình đẳng cho một cuộc đấu thầu.

Trân trọng cảm ơn quý độc giả đã quan tâm theo dõi các bài phân tích, nhận định được đăng hàng tuần của chúng tôi tại DauThau.INFO hoặc fanpage của chúng tôi tại fb.com/dauthau.info.

 

Tác giả bài viết: Son Vu

Bài viết này của DauThau.info được cấp phép theo giấy phép dữ liệu mở Creative Commons CC-BY (cho phép sử dụng toàn quyền nhưng phải ghi công tác giả, ghi rõ nguồn gốc xuất xứ ban đầu) trừ trường hợp được cấp phép riêng sẽ được ghi rõ trong tài liệu. Sử dụng lại các nguồn từ DauThau.info cần ghi rõ bản quyền!

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Lời chào
Chào Bạn,
Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng hết các chức năng dành cho thành viên.
Nếu Bạn chưa có tài khoản thành viên, hãy đăng ký. Việc này chỉ mất 5 phút và hoàn toàn miễn phí!
Tìm kiếm thông tin thầu
Click để tìm kiếm nâng cao

Bạn biết đến dauthau.info qua đâu?

Gói số 2: Toàn bộ phần xây dựng + thiết bị

Số TBMT: 20201041727-00
Đóng thầu: 17:00 31/10/20
Công bố: 23:03 20/10/20

Số 04: Xây lắp công trình

Số TBMT: 20201052303-00
Đóng thầu: 23:00 30/10/20
Công bố: 22:42 20/10/20
Thống kê
  • 4998 dự án đang đợi nhà thầu
  • 572 TBMT được đăng trong 24 giờ qua
  • 586 KHLCNT được đăng trong 24 giờ qua
  • 13689 TBMT được đăng trong tháng qua
  • 15638 KHLCNT được đăng trong tháng qua
Phone icon
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây