Sốc: Bên mời thầu phải đính kèm file hồ sơ mời thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

Thứ sáu - 07/06/2019 23:24
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tiến hành xây dựng văn bản thay thế Thông tư liên tịch số 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC, trong đó dự kiến sẽ quy định nội dung bên mời thầu phải đính kèm file hồ sơ mời thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia khi đăng tải thông báo mời thầu. Nếu quy định này thành hiện thực, việc này sẽ chấm dứt chuyện "ai đó" cản trở nhà thầu mua hồ sơ mời thầu.
Ảnh minh họa. Tác giả: PhotoMIX-Company. Nguồn: pixabay.com. Bản quyền cấp phép: CC0 Creative Commons
Ảnh minh họa. Tác giả: PhotoMIX-Company. Nguồn: pixabay.com. Bản quyền cấp phép: CC0 Creative Commons

Dưới đây là nguyên văn bài viết: 

Sẽ sửa quy định để tăng tính minh bạch trong đấu thầu

(Chinhphu.vn) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tiến hành xây dựng văn bản thay thế Thông tư liên tịch số 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC, trong đó dự kiến sẽ quy định nội dung bên mời thầu phải đính kèm file hồ sơ mời thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia khi đăng tải thông báo mời thầu.

Theo phản ánh của Công ty CP Đầu tư xây lắp Khởi Nguyên (Hà Nội), qua quá trình mua hồ sơ mời thầu các gói thầu vốn Nhà nước và trên báo đấu thầu thì có một thực tế là nhà thầu khó tiếp cận với việc mua hồ sơ mời thầu với đủ các loại lý do của bên mời thầu.

Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư có biện pháp để chấn chỉnh việc này, tạo minh bạch trong quá trình đấu thầu, sao cho mọi nhà thầu đều có thể tiếp cận được với gói thầu.

Đồng thời, Công ty đề xuất sửa đổi Điểm d, Khoản 1, Điều 7 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP

“d) Bên mời thầu có trách nhiệm cung cấp các thông tin quy định tại các Điểm b, c, d và đ Khoản 1 Điều 8 của Luật Đấu thầu và các thông tin liên quan đến việc thay đổi thời điểm đóng thầu (nếu có) lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia hoặc cho Báo đấu thầu”.

Thành: “d) Bên mời thầu có trách nhiệm cung cấp các thông tin quy định tại các Điểm b, c, d và đ Khoản 1 Điều 8 của Luật Đấu thầu và các thông tin liên quan đến việc thay đổi thời điểm đóng thầu (nếu có) lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia”.

Và bổ sung quy định bắt buộc đính kèm hồ sơ mời thầu được phê duyệt trong Thông báo mời thầu trên Mạng đấu thầu quốc gia, đồng thời bỏ tiền bán hồ sơ mời thầu hoặc có hình thức khác thu tiền bán hồ sơ mời thầu như nhà thầu nộp vào tài khoản ngân hàng của chủ đầu tư hoặc bên mời thầu.

Về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến như sau:

Theo quy định tại Điểm b, Khoản 5, Điều 89 Luật Đấu thầu, một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu là cản trở đối với nhà thầu, nhà đầu tư, cơ quan có thẩm quyền về giám sát, kiểm tra, thanh tra, kiểm toán. Theo đó, việc bên mời thầu không bán hoặc gây khó khăn cho nhà thầu trong việc tiếp cận hồ sơ mời thầu được coi là vi phạm quy định nêu trên.

Bên cạnh đó, ngày 27/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 47/CT-TTg về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn Nhà nước.

Tại Mục 1 của Chỉ thị đã nêu rõ chủ đầu tư, bên mời thầu phải bảo đảm công khai, minh bạch toàn bộ quá trình phát hành hồ sơ mời thầu, tiếp nhận hồ sơ dự thầu. Nghiêm cấm mọi hành vi cản trở nhà thầu trong việc mua hồ sơ mời thầu và nộp hồ sơ dự thầu.

Theo đó, pháp luật về đấu thầu và Thủ tướng Chính phủ đã có quy định cụ thể để xử lý hành vi cản trở việc tiếp cận hồ sơ mời thầu của nhà thầu.

Liên quan đến kiến nghị của Công ty về việc đính kèm hồ sơ mời thầu lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tiến hành xây dựng Thông tư thay thế Thông tư liên tịch số 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC, trong đó dự kiến sẽ quy định nội dung bên mời thầu phải đính kèm file hồ sơ mời thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia khi đăng tải thông báo mời thầu.

Nguồn tin: www.baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 50 trong 10 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 10 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lời chào
Chào Bạn,
Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng hết các chức năng dành cho thành viên.
Nếu Bạn chưa có tài khoản thành viên, hãy đăng ký. Việc này chỉ mất 5 phút và hoàn toàn miễn phí!
Tìm kiếm thông tin thầu
Click để tìm kiếm nâng cao

Lấy ý kiến về thời gian tham dự tọa đàm tư vấn đấu thầu online

Gói thầu số 04: Thi công xây dựng cầu vượt

Số TBMT: 20200829693-00
Đóng thầu: 22:30 21/08/20
Công bố: 11:59 11/08/20
Thống kê
  • 5418 dự án đang đợi nhà thầu
  • 756 TBMT được đăng trong 24 giờ qua
  • 735 KHLCNT được đăng trong 24 giờ qua
  • 13937 TBMT được đăng trong tháng qua
  • 15588 KHLCNT được đăng trong tháng qua
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây