Đứng trước dịch Covid-19, nên tìm kiếm cơ hội đấu thầu hay thực hiện chiến thuật "ngủ đông"?

Thứ hai - 06/04/2020 21:00
Đại dịch bùng phát, rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn với doanh thu giảm sút, hoạt động gần như đóng băng. Rất nhiều ý kiến cho rằng doanh nghiệp tốt nhất nên "ngủ đông" chờ thời cơ và sẵn sàng bật dậy sau khi hết dịch. Vậy đối với các nhà thầu thì sao? Có nên tìm kiếm cơ hội đấu thầu ngay trong thời điểm dịch bệnh này không?
Đứng trước dịch Covid-19, nên tìm kiếm cơ hội đấu thầu hay thực hiện chiến thuật "ngủ đông"?
Đứng trước dịch Covid-19, nên tìm kiếm cơ hội đấu thầu hay thực hiện chiến thuật "ngủ đông"?

Quan điểm của Shark BìnhChọn "ngủ đông", doanh nghiệp sẽ chết vì "đói" trước khi vì virus!

Từ khi Covid-19 bùng phát, rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn với doanh thu giảm sút hoặc thậm chí không có, hoạt động gần như đóng băng. Rất nhiều ý kiến cho rằng doanh nghiệp tốt nhất nên "ngủ đông", tức là tạm nghỉ để cơ cấu lại và sẵn sàng bùng nổ sau khi hết dịch.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hòa Bình - Chủ tịch Tập đoàn Nexttech phân tích rằng nếu không nhanh nhạy, không vận động, đến lúc dịch qua đi, doanh nghiệp sẽ mất hết, từ mặt bằng, nhân viên đến khách hàng. Trong khi doanh nghiệp "ngủ đông" tránh dịch, thì các đối thủ vẫn đang bền bỉ tìm cách khắc phục và phát triển ngay trong dịch.

Shark Bình phản đối quan điểm doanh nghiệp cần "ngủ đông" vì Covid-19: Nếu không tiếp tục bán hàng, bạn sẽ ‘chết’ vì đói trước khi ‘chết’ vì virus!

Chi tiết xem tại Báo điện tử Tổ Quốc.
 

Chuyển đổi hình thức kinh doanh

Trước khi có dịch COVID-19, doanh nghiệp kinh doanh tranh nhau giành mặt bằng đẹp. Khi dịch diễn ra, doanh nghiệp phải đổi hướng lên internet kinh doanh. Các nhà thầu cũng vậy! 

Khi mọi người đều phải ở nhà thì tất cả sẽ phải tìm cách làm việc online, và đấu thầu cũng vậy. Nhờ nỗ lực của chính phủ, tỷ lệ đấu thầu online được nâng cao trong thời gian gần đây giúp việc đấu thầu trở lên tiện lợi: Nhận thông tin thầu qua phần mềm DauThau.INFO, tải hồ sơ thầu về từ internet, mua hồ sơ online, đấu thầu online và nhận kết quả trúng thầu cũng online. Chưa bao giờ việc tham gia đấu thầu dễ dàng đến thế!

Thay đổi mặt hàng kinh doanh

Trước đây, chẳng ai nghĩ có ngày các hãng sản xuất ô tô hàng đầu như Ford, General Motors hay Tesla lại cùng bắt tay với các hãng y tế, tận dụng các nhà máy đang tê liệt để sản xuất thứ vũ khí quan trọng nhất trong trận chiến chống Covid-19 là máy thở. Hãng rượu nổi tiếng Bacardi giờ chuyển sang pha chế nước rửa tay sát khuẩn. Hay những ông lớn trong ngành thời trang Chanel, Dior giờ lại sản xuất khẩu cả trang y tế. Thậm chí một loạt nhà máy của Vinfast, Vsmart cũng đã sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt. Đây là bước chuyển đổi nhanh nhạy khi dịch lan rộng, trong giai đoạn này, nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh trong khi các sản phẩm y tế lại cháy hàng.

Máy đo thân nhiệt đã được Vingroupsản xuất thử nghiệm thành công
Máy đo thân nhiệt đã được Vingroup sản xuất thử nghiệm thành công. Nguồn: Vietnamnet.

Tìm thị trường mới

Thủ tướng vừa giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện dự thảo Báo cáo trình Bộ Chính trị, theo đó đẩy mạnh giải ngân 100% vốn đầu tư công còn của năm ngoái và năm nay để bù đắp thiếu hụt tăng trưởng. Đây là một trong những động thái của chính phủ giúp doanh nghiệp sống sót trong tình hình dịch Covid-19 hoành hành.

Thủ tướng: Đẩy mạnh giải ngân 100% vốn đầu tư công để bù đắp tăng trưởng

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý, trong đề xuất này chưa xem xét điều chỉnh các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm nay. Thay vào đó, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công để bù đắp phần thiếu hụt tăng trưởng. Theo đó, các Bộ, ngành địa phương phấn đấu giải ngân 100% vốn đầu tư công còn lại của năm ngoái và năm nay thông qua những biện pháp cụ thể và chế tài mạnh mẽ.

Xem thêm tại Người Đồng Hành!

Nhà thầu lo lắng khi tham gia vào thị trường Mua sắm công sẽ lằng nhằng trong thủ tục, giấy tờ, giải ngân lâu hay đòi hỏi quan hệ... những vấn đề này giờ đây đã có cách giải quyết khi tất cả mọi thứ được công khai, minh bạch (xem thêm: "Những điểm nổi bật của Thông tư 11/2019/TT-BKHĐT về đấu thầu qua mạng"), tỷ lệ các gói thầu thiếu minh bạch sẽ giảm đi. Vấn đề thanh khoản chậm cũng được giải quyết nhờ nỗ lực của chính phủ.

Như vậy, trong khi thị trường tư nhân đang thu hẹp và gặp khó khăn vì Covid-19, thì thị trường Mua sắm công lại mở rộng hơn bao giờ hết, doanh nghiệp đang lao đao vì khó khăn thì cần phải nhanh chóng nắm bắt cơ hội tại các thị trường thay thế. Đại dịch thì không biết khi nào mới kết thúc, các doanh nghiệp không thể "ngủ đông" chờ bàn tiệc dọn lên những thứ ngon được. Bàn tiệc mà bày xong tức là chỗ ngồi cũng đã xếp hết rồi, liệu còn chỗ cho doanh nghiệp đến sau?

Doanh nghiệp đang phải căng mình chịu đựng trước bài toán mang tên Covid-19. Nếu không thể bơi ngược về bờ giữa dòng lũ, doanh nghiệp cần cố gắng lợi dụng "sức nước" để tìm đến một giới hạn mới cho mình.

Cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra. Doanh nghiệp cần tìm thị trường mới cho mình. Không nên chờ "ngon" mới nhảy vào. Vì bàn tiệc dọn xong thì chỗ cũng được sắp xếp cả rồi!

Công cụ nào để "lính mới" bước chân vào lãnh địa đấu thầu?

Trong bối cảnh đại dịch như trên, DauThau.INFO trở thành công cụ thiết yếu giúp các nhà thầu nắm bắt thông tin rất nhanh và tiện lợi. Với gói VIP1 và VIP2, phần mềm sẽ "săn" thông báo mời thầu và kế hoạch lựa chọn nhà thầu mới nhất theo lĩnh vực phù hợp với năng lực nhà thầu. Phần mềm sẽ sàng lọc 24/24, tìm kiếm và chủ động gửi thông tin gói thầu được tìm thấy về email cho nhà thầu là những tính năng ưu việt và chưa từng có trên thị trường.

Nhà thầu có thể tìm hiểu bảng giá và tính năng chi tiết của gói VIP1, VIP2 tại đây: https://dauthau.info/page/bang-gia-goi-vip1-vip2.html

Nếu có thắc mắc xin liên hệ chuyên viên tư vấn của DauThau.INFO để được hỗ trợ qua
Messengerhttp://m.me/dauthau.info 
Hotline: 0904.634.288

Nhà thầu cũng có thể liên lạc đơn vị hỗ trợ và vận hành phần mềm DauThau.info: 
Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES.,JSC)

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 2.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lời chào
Chào Bạn,
Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng hết các chức năng dành cho thành viên.
Nếu Bạn chưa có tài khoản thành viên, hãy đăng ký. Việc này chỉ mất 5 phút và hoàn toàn miễn phí!
Tìm kiếm thông tin thầu
Click để tìm kiếm nâng cao

Bạn biết đến dauthau.info qua đâu?

Gói thầu số 04: Thi công xây dựng cầu vượt

Số TBMT: 20200829693-00
Đóng thầu: 22:30 21/08/20
Công bố: 11:59 11/08/20
Thống kê
  • 5390 dự án đang đợi nhà thầu
  • 756 TBMT được đăng trong 24 giờ qua
  • 723 KHLCNT được đăng trong 24 giờ qua
  • 13933 TBMT được đăng trong tháng qua
  • 15588 KHLCNT được đăng trong tháng qua
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây