4 đề xuất của DauThau.info để Việt Nam có hệ thống đấu thầu qua mạng tuyệt vời như Ukraina?

Thứ ba - 14/05/2019 00:05
Năm 2018, một loạt các báo đưa tin về việc Việt Nam kì vọng được như Ukraina nhờ đấu thầu qua mạng. Theo đó, hệ thống đấu thầu điện tử ProZorro của Ukraina đã giúp cho nước này giảm 10% tổng giá trị ngân sách mua sắm quốc gia. Vậy, Việt Nam có thể học gì ở hệ thống đấu thầu điện tử ProZorro của Ukraina? Và các nhà thầu có thể trông đợi gì nhờ những thay đổi này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tại bài viết này!
Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Ảnh: Lê Tiên - Báo Đấu Thầu
Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Ảnh: Lê Tiên - Báo Đấu Thầu

Hệ thống đấu thầu điện tử ProZorro của Ukraina là gì?

Hệ thống đấu thầu điện tử ProZorro được ra đời vào năm 2014 với tham vọng trở thành một sáng kiến giúp thay đổi thực trạng tham nhũng trong hoạt động mua sắm công tại Ukraina.

Sau 3 năm triển khai, hệ thống đã đem lại nhiều con số đầy ấn tượng: 97.000 nhà thầu đã sử dụng ProZorro, 754.700 gói thầu được thực hiện thông qua hệ thống, giúp tiết kiệm 770 triệu euro - tương đương 10% tổng giá trị ngân sách mua sắm hàng năm tại quốc gia này, tổng giá trị gói thầu trên hệ thống tính đến năm 2017 là 19 tỷ euro.

Với những thành tựu này, ProZorro đã được trao giải thưởng toàn cầu về Chính phủ Mở (Open Government Global Awards) tại Hội nghị thượng đỉnh về Sáng kiến Đối tác Chính phủ Mở lần thứ 4 tổ chức tại Paris vào ngày 7 tháng 12 năm 2016. Trước đó, hệ thống còn đạt giải thưởng Đấu thầu Thế giới (World Procurement), cũng như được Hợp tác Hợp đồng Mở (Open Contracting Partnership) tôn vinh là ví dụ điển hình về mô hình điện tử hoá hoạt động mua sắm công.

Việt Nam có thể học gì ở hệ thống đấu thầu điện tử ProZorro của Ukraina?

Việt Nam muốn đấu thầu qua mạng 'công minh' như Ukraina - Ảnh: Báo Đầu Tư
Việt Nam muốn đấu thầu qua mạng "công minh" như Ukraina - Ảnh: Báo Đầu Tư
 
Việt Nam đang xây dựng lại hệ thống Mua Sắm Công của chính phủ, đây là cơ hội rất tốt để học hỏi mô hình hệ thống đấu thầu điện tử ProZorro của Ukraina. Với kinh nghiệm vận hành hệ thống Mua Sắm Công 10 năm, hệ thống hành lang pháp luật tương đối đầy đủ và hệ thống công nghệ thông tin hoàn toàn có thể làm chủ được, đây là những tiền đề tốt để Việt Nam học hỏi mô hình hệ thống đấu thầu điện tử ProZorro của Ukraina. Tuy nhiên hệ thống của Việt Nam cần rút kinh nghiệm các vấn đề sau:
 

1. Nền tảng phần mềm tốt - sử dụng phần mềm nguồn mở & công nghệ mở.

Sử dụng phần mềm nguồn mở & công nghệ mở là điều kiện tiên quyết để sở hữu một nền tảng phần mềm tốt với ngân sách phù hợp. Giúp tránh lặp lại vết xe đổ như hiện tại: Phần mềm bắt buộc phụ thuộc nền tảng Internet Explorer và Windows & buộc phải cài quá nhiều phần mềm hỗ trợ
 

2. Quy trình nhanh gọn, hiệu quả

Quy trình thủ tục đấu thầu phức tạp, hệ thống đòi hỏi phức tạp (ví dụ buộc phải cài quá nhiều phần mềm hỗ trợ) là lý do các nhà thầu vừa và nhỏ hoặc siêu nhỏ ngại tham gia hệ thống đấu thầu điện tử. Ngay cả hệ thống thanh toán cũng cần đa dạng, hỗ trợ tất cả các phương thức một cách tự động, nhanh gọn giúp nhà thầu dễ dàng tham gia hệ thống.
 

3. Hệ thống thống kê rõ ràng, công cụ giám sát hiệu quả

Dữ liệu có tính liên kết, có khả năng thống kê, so sánh và đối chiếu dữ liệu... giúp mọi thứ truy cập dễ dàng, công khai, minh bạch... là thứ mà hệ thống Mua Sắm Công hiện tại của Việt Nam đang thiếu. Hệ thống mới cần có các chức năng này để đảm bảo việc giám sát thông tin có thể dễ dàng thực hiện.

ProZorro đã tạo ra những công cụ giám sát (xem thêm tại bi.prozorro.org/en) bao gồm thông tin công khai về các nhà thầu, cơ quan thực hiện mua sắm, những người tham gia, đơn từ khiếu nại, các bản tóm tắt hợp đồng và tất cả những văn bản được người dùng đăng tải lên trên web.... đây là những cái mà hệ thống Mua Sắm Công mới của Việt Nam cũng cần có, để nhà thầu giám sát chủ đầu tư/ bên mời thầu, và cơ quan nhà nướ dễ dàng giám sát các nhà thầu.
 

4. Dữ liệu hoàn toàn mở, dễ dàng tiếp cận, khai thác, được cấp phép theo giấy phép dữ liệu mở

Hệ thống đấu thầu điện tử ProZorro không che giấu bất kỳ thông tin nào, người dùng có thể xem tất cả dữ liệu sẵn có, được cấp phép là dữ liệu mở (Open Data), bản thân hệ thống phần mềm cũng được xây dựng trên mã nguồn mở (open source). Thậm chí nội dung này còn được ghi đầu tiên trong phần giới thiệu về ProZorro

Theo Luật Mua hàng Công cộng của Ukraine, cổng thông tin web này (ProZorro) là tài nguyên dữ liệu mở chính thức cung cấp quyền truy cập miễn phí vào tất cả dữ liệu mua công khai trên tất cả các đấu thầu được công bố từ tháng 7, 31 năm 2016 bằng tiếng Ukraina, với thông báo đấu thầu về giá trị dự kiến ​​cụ thể được công bố bằng tiếng Anh cũng được.

Nguồn: https://prozorro.gov.ua/en/about

Như vậy, đảm bảo khả năng tiếp cận dữ liệu là vấn đề then chốt mà hệ thống Mua Sắm Công mới của Việt Nam cần có. Việc này không những đảm bảo khả năng tiếp cận thực tế của người dùng trên hệ thống mà còn giúp phát triển hệ sinh thái các doanh nghiệp start-up (ví dụ như DauThau.info) tham gia vào xây dựng những hệ thống phụ trợ cho nền tảng dữ liệu thầu (trong trường hợp hệ thống phần mềm của chính phủ chưa thể đáp ứng ngay được). Đây sẽ là những cánh tay nối dài, giúp việc đấu thầu trở lên tiện lợi, dễ tiếp cận.

4 bước nêu trên sẽ giúp hệ thống Mua Sắm Công mới của Việt Nam giải quyết các thách thức mà một hệ thống như ProZorro đã gặp phải: Hòa hợp các bên tham gia, giải quyết vấn đề niềm tin trong mua sắm công!

Mua sắm công trực tuyến sẽ ảnh hưởng tới các nhà thầu như thế nào? 

Đấu thầu trực tuyến, hay còn gọi là "Đấu thầu qua mạng" là hình thức đấu thầu online qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Theo nhận định của DauThau.info, hình thức này sẽ loại bỏ tình trạng Quân xanh - Quân đỏ, tạo sự minh bạch, tăng cơ hội tham gia cho các nhà thầu có năng lực. Mở rộng cơ hội cho các nhỏ và vừa tham gia vào thị trường mua sắm chính phủ nhờ các lợi ích sau đây: 

  • Tiết kiệm chi phí, giảm tiêu cực trong việc hạn chế mua hồ sơ thầu
  • Phá bỏ rào cản, gia tăng cơ hội tham gia cho các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ
  • Xóa bỏ tình trạng "quân xanh quân đỏ" mà lâu nay chưa có cách "điều trị", gia tăng niềm tin cho các nhà thầu tham gia mạng mẽ và tích cực

Xem chi tiết để biết đấu thầu trực tuyến tạo sự minh bạch, tăng cơ hội tham gia cho các nhà thầu có năng lực như thế nào!


Tham khảo:

Bài đã được đăng ở Viettimes. Nội dung trên Viettimes do BBT biên tập lại!

Tác giả bài viết: Nguyễn Hùng - DauThau.info

Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Lời chào
Chào Bạn,
Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng hết các chức năng dành cho thành viên.
Nếu Bạn chưa có tài khoản thành viên, hãy đăng ký. Việc này chỉ mất 5 phút và hoàn toàn miễn phí!
Tìm kiếm thông tin thầu
 
 

Đại tu cầu trục gian tuabin Hải phòng 1, thang máy Tổ máy số 2, Thang máy nhà hành chính và nhà ăn

Số TBMT: 20200330766-01
Đóng thầu vào: 03:00 09/06/20
Công bố vào: 23:32 26/05/20

Thi công xây dựng và thiết bị

Số TBMT: 20200565552-00
Đóng thầu vào: 04:00 03/06/20
Công bố vào: 23:30 26/05/20

Gói thầu số 03 - Chi phí xây lắp

Số TBMT: 20200569672-00
Đóng thầu vào: 23:30 05/06/20
Công bố vào: 23:30 26/05/20
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây