Khó khăn trong đi tìm địa chỉ bán HSMT, nhà thầu gặp trường hợp tương tự phải làm sao?

Chủ nhật - 28/06/2020 21:49
Không ít nhà thầu gặp lúng túng khi biết gói thầu, biết bên mời thầu nhưng đi tìm địa chỉ bán HSMT không được, hoặc rất khó khăn. Vậy kinh nghiệm giải quyết vấn đề này ra sao?
Địa chỉ bán HSMT
Địa chỉ bán HSMT

Tìm mua hồ sơ mời thầu rất khó khăn mặc dù biết địa chỉ...

Trong một số trường hợp “vô tình” hay “hữu ý” Chủ đầu tư/Bên mời thầu mặc dù đã thông báo mời thầu gói thầu rộng rãi trên Báo đấu thầu nhưng để nhà thầu tiếp cận và mua được HSMT nhiều khi mất nhiều công sức, thậm chí có lúc “bó tay” hoặc đã bỏ qua cơ hội tiếp cận hồ sơ sớm, vì thời gian cho làm hồ sơ thầu thường không nhiều, cho nên trong đấu thầu thời gian là vàng.

Trong thực tế quá trình chúng tôi đã gặp trường hợp Chủ đầu tư A mời thầu một gói thầu thi công xây lắp, gói thầu đấu thầu rộng rãi và được thông báo trên Báo đấu thầu theo quy định. Tuy nhiên, địa chỉ bán HSMT ghi là BQLDA Công ty A, xã X, huyện Y, tỉnh Z, có số điện thoại liên lạc. Khi nhà thầu tiếp cận được thông tin đó và thấy rất phù hợp với khả năng của mình đã tiến hành làm giấy giới thiệu cử nhân viên B lặn lội đến địa điểm bán HSMT. Phải nói thêm rằng Chủ đầu tư A nằm ở 1 xã vùng xa miền núi phía Bắc, sau một ngày vất vả đến được xã X thì cũng cuối giờ chiều, mà xã miền núi thì rộng lớn, dân cư thưa thớt, nhân viên B gọi điện đến số điện thoại đăng công khai thì luôn trong tình trạng không ai nhấc máy. Loay hoay không biết làm thế nào thì cũng đã hết ngày, đành tìm chỗ nghỉ tạm sau đó gọi điện cho chúng tôi nhờ tư vấn, chúng tôi khuyên sáng mai nên tìm đến UBND xã nhờ giúp đỡ thì có thể họ sẽ chỉ chính xác địa chỉ cho nhanh nhất. Theo lời hướng dẫn Nhân viên B loay hoay buổi sáng cũng tìm được địa chỉ đặt trụ sở công ty, nhưng lại nảy sinh vấn đề khác là BQLDA Công ty A lại không nằm ở trụ sở mà nằm tại hiện trường, cách đó chừng 12 km đường đi rất khó tiếp cận. Cũng may, sau đó vào cuối buổi Nhân viên B cũng tìm đến được nơi bán HSMT và kịp mang về ngày hôm sau để đọc và chuẩn bị làm HSDT.

Tình huống trên có thể nói là “vô tình” hay “hữu ý” của Chủ đầu tư nhưng cũng làm trở ngại không ít nhà thầu tiếp cận mua HSMT, chưa kể nếu như trong trường hợp trên Chủ đầu tư “cố ý” gây khó tiếp cận HSMT thì còn có thể “cao tay” hơn khi dở thêm nhiều chiêu trò để có thể mua được HSMT thì cũng “toát mồ hôi hột” hoặc có thể là ra về tay trắng.
 

Lời khuyên dành cho các nhà thầu

Trong trường hợp gặp những vấn đề tương tự nêu trên, chúng tôi có vài lời khuyên cho các nhà thầu như sau:

  1. Chuẩn bị đầy đủ thông tin nhất có thể về Chủ đầu tư, nơi bán HSMT, liên lạc trước với bên bán HSMT (nếu có thể).
  2. Khi cấp giấy giới thiệu cho nhân viên mua HSMT nên để trống ngày hoặc số ngày nên kéo dài kể từ thời điểm có hiệu lực để đề phòng hết hạn.
  3. Chuẩn bị các phương tiện cần thiết khác (quay phim, chụp ảnh ghi âm, yêu cần ghi biên bản sự việc...) trong trường hợp đi mua HSMT nhưng vì nhiều lý do bên bán HSMT chưa chịu cung cấp (hết hồ sơ chờ photocopy, mất điện; cán bộ bán hồ sơ đi vắng...) và thông báo ngay đến đường dây nóng của Báo đấu thầu về tình huống gặp phải. Đối với những trường hợp có dấu hiệu “gây khó khăn” thì hiểu rằng như vậy Chủ đầu tư đã “nhắm” một đơn vị nào đó rồi, cần phải đọc kỹ HSMT để phát hiện ra những “bẫy” có thể được cài cắm trong HSMT, đối chiếu với các quy định của Pháp luật về đấu thầu xem có vi phạm tính cạnh tranh, làm hạn chế sự tham dự của các nhà thầu khác không, nếu có cần có văn bản kiến nghị sửa đổi HSMT hoặc gửi Báo đấu thầu.
Cũng rất may là kể từ ngày 01/02/2020 tại khoản 2 Điều 13 Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT quy định chi tiết việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu, lộ trình áp dụng lựa chọn nhà thầu qua mạng và quản lý, sử dụng giá trị bảo đảm dự thầu, bảo đảm thực hiện hợp đồng không được hoàn trả quy định "Đối với lựa chọn nhà thầu, trong quá trình đăng tải thông báo mời thầu, thông báo mời chào hàng bên mời thầu phải đính kèm các tài liệu sau đây: a) Quyết định phê duyệt hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu, yêu cầu báo giá; b) Hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu, yêu cầu báo giá được phê duyệt." và Khoản 6 Điều 20 thông tư này cũng nêu “6. Bên mời thầu phải chịu trách nhiệm về tính xác thực của tài liệu đăng tải trên Hệ thống với tài liệu đã được phê duyệt. Trường hợp có sự sai khác giữa tài liệu được đăng tải trên Hệ thống với tài liệu đã được phê duyệt thì tài liệu đăng tải trên Hệ thống sẽ là cơ sở pháp lý để thực hiện.”. Như vậy nhà thầu có thể yên tâm tải HSMT trên hệ thống và chỉ phải trả cho bên mời thầu một khoản tiền bằng giá bán hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu (nếu có) trước khi hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất được tiếp nhận đối với đấu thầu không qua mạng.

Phần mềm Dauthau.Info của chúng tôi cung cấp gói T0 – Tải không giới hạn HSMT trên mọi trình duyệt sẽ là công cụ đắc lực cho các nhà thầu mà không phải sử dụng hệ điều hành IE8 để tải trên hệ thống của Chính phủ đôi khi rất bất tiện và hay bị lỗi.

Tác giả bài viết: Son Vu

Bài viết này của DauThau.info được cấp phép theo giấy phép dữ liệu mở Creative Commons CC-BY (cho phép sử dụng toàn quyền nhưng phải ghi công tác giả, ghi rõ nguồn gốc xuất xứ ban đầu) trừ trường hợp được cấp phép riêng sẽ được ghi rõ trong tài liệu. Sử dụng lại các nguồn từ DauThau.info cần ghi rõ bản quyền!

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lời chào
Chào Bạn,
Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng hết các chức năng dành cho thành viên.
Nếu Bạn chưa có tài khoản thành viên, hãy đăng ký. Việc này chỉ mất 5 phút và hoàn toàn miễn phí!
Tìm kiếm thông tin thầu
Click để tìm kiếm nâng cao

Lấy ý kiến về thời gian tham dự tọa đàm tư vấn đấu thầu online

Cung cấp 20.000 cái đồng hồ nước DN15mm cấp C loại thể tích

Số TBMT: 20200833251-00
Đóng thầu: 22:00 07/09/20
Công bố: 03:40 14/08/20

Cải tạo, lót gạch khuôn viên UBND thị trấn Bến Lức

Số TBMT: 20200810313-00
Đóng thầu: 04:00 21/08/20
Công bố: 03:39 14/08/20

Hóa chất xét nghiệm

Số TBMT: 20200825033-01
Đóng thầu: 22:30 23/08/20
Công bố: 03:38 14/08/20
Thống kê
  • 5583 dự án đang đợi nhà thầu
  • 721 TBMT được đăng trong 24 giờ qua
  • 207 KHLCNT được đăng trong 24 giờ qua
  • 14652 TBMT được đăng trong tháng qua
  • 15521 KHLCNT được đăng trong tháng qua
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây